Xử lý nhiệt trong quy trình sản xuất Ống nối đầu phun sprinkler

Xử lý nhiệt trong quy trình sản xuất Ống nối đầu phun sprinkler

Xử lí nhiệt

Trong chế tạo cơ khí, xử lý nhiệt đóng vai trò quan trọng vì không những nó tạo cho chi tiết sau. Khi gia công cơ những tính chất cần thiết mà còn làm tăng tính công nghệ của vật liệu. Vì vậy có thể nói nhiệt luyện là khâu quan trọng không thể thiếu được đối với chế tạo cơ khí và là một trong những. Yếu tố công nghệ quan trọng quyết định chất lượng của sản phẩm cơ khí.

Xử lý nhiệt là phương pháp sử dụng nhiệt độ tác động lên kim loại nhằm làm thay đổi cấu trúc vi mô. Hoặc thậm chí cả đặc tính và thành phần hóa học của vật liệu kim loại đó. Chính vì vậy, nó đang là công đoạn không thể thiếu trong ngành luyện kim. Các ngành gia công cơ khí, chế tạo.

Để xử lý nhiệt cho kim loại một cách hiệu quả. Công đoạn thường bao gồm việc nung nóng và làm lạnh kim loại với mức chênh lệch nhiệt độ đáng kể. Nhằm mục đích thay đổi vi cấu trúc của chúng. Từ đó có được sản phẩm kim loại như mong muốn. Đáp ứng được yêu cầu về đặc tính vật lý hay đặc tính cơ khí cho quá trình sản xuất. Gia công cơ khí hay chế tạo.

Dây mềm nối đầu phun sprinkler Dn25 dài 700mm, 1000mm 1200mm. 

MỤC ĐÍCH CỦA QUÁ TRÌNH XỬ LÍ NHIỆT LUYỆN:

  1. Tăng độ cứng, tính chịu ăn mòn, độ dẻo dai và độ bền của vật liệu

Bằng những phương pháp nhiệt luyện thích hợp như tôi thể tích, thấm cacbon – nitơ.…độ bền và độ cứng của vật có thể tăng lên từ ba đến sáu lần (thép chẳng hạn). Nhờ đó có thể dẫn tới rất nhiều điều có lợi như sau:

– Tuổi bền (thời gian làm việc) của máy tăng lên do hệ số an toàn cao không gãy vỡ (do nâng cao độ bền). Trong nhiều trường hợp máy hỏng còn là do bị ăn mòn quá mạnh, nâng cao độ cứng, tính chống mài mòn cũng có tác dụng này.

– Máy hay kết cấu có thể nhẹ đi, điều này dẫn đến tiết kiệm kim loại (hạ giá thành), năng lượng (nhiên liệu) khi vận hành.

– Tăng sức chịu tải của máy, động cơ, phương tiện vận tải (ôtô, toa xe, tàu biển…). Và kết cấu (cầu, nhà, xưởng…), điều này dẫn tới các hiệu quả kinh tế – kĩ thuật lớn.

Dây mềm inox nối sprinkler DN15 (1/2”) dài 500mm/600mm/700mm/1000mm/1200mm/1500mm – Dj25UB và DJ25B

  1. Cải thiện tính công nghệ (rèn, dập, gia công cắt, tính chịu mài, tính hàn…), từ tính, điện tính…

Muốn tạo thành chi tiết máy, vật liệu ban đầu phải qua nhiều khâu, nguyên công gia công cơ khí: rèn, dập, cắt…Để đảm bảo sản xuất dễ dàng với năng suất lao động cao. Chi phí thấp vật liệu phải có cơ tính sao cho phù hợp với điều kiện gia công tiếp theo như cần mềm để dễ cắt hoặc dẻo để dễ biến dạng nguội. Muốn vậy cũng phải áp dụng các biện pháp nhiệt luyện thích hợp (ủ hoặc thường hoá như với thép). Ví dụ, sau khi biến dạng (đặc biệt là kéo nguội) thép bị biến cứng đến mức không thể cắt gọt. Hay biến dạng (kéo) tiếp được, phải đưa đi ủ hoặc thường hoá để làm giảm độ cứng. Tăng độ dẻo. Sau khi xử lý như vậy thép trở nên dễ gia công tiếp theo.

Các phương pháp xử lí nhiệt phổ biến cho kim loại

Gia nhiệt chân không :

Gia nhiệt chân không hay xử lý nhiệt chân không nhiệt luyện chân không. Là quá trình sử dụng các lò xử lý nhiệt ở trạng thái chân không. Để nung nóng kim loại sau đó dùng khí Ni tơ để làm lạnh cho kim loại. Tác dụng của phương pháp này đó chính là giúp kim loại đạt được độ cứng nhanh chóng.

Gia nhiệt thấm Ni tơ:

Là phương pháp xử lý nhiệt kim loại sử dụng Ni tơ ở dạng lỏng hoặc dạng khí để tẩm vào bề mặt kim loại trong quá trình luyện kim hay gia công cơ khí với điều kiện nhiệt độ khoảng từ 500 đến 600 độ C.

Gia nhiệt thấm Carbon:

Khác với phương pháp gia nhiệt bằng Ni tơ. Quá trình nhiệt luyện cho kim loại này lại được thực hiện trong điều kiện bầu không khí có thấm carbon. Khiến cho carbon thẩm thấu vào bề mặt vật liệu giúp vật liệu kim loại trở nên cứng cáp hơn. Quá trình này thường được thực hiện ở điều kiện nhiệt độ khoảng 150 đến 200 độ C.

Gia nhiệt thể tích :

Một phương pháp nhiệt luyện kim loại khác thường được ứng dụng. Đó chính là nhiệt luyện thể tích hay gia nhiệt thể tích. Đặc biệt trong việc xử lý nhiệt cho vật liệu thép. Thép sau khi đun nóng đến nhiệt độ nhất định được làm lạnh đột ngột. Để thay đổi trạng thái cố định carbon bên trong thành phần của thép.

Điều này giúp cho các sản phẩm làm từ thép hoặc các kim loại khác gia tăng độ cứng. Tránh bị bào mòn trong quá trình sử dụng.

Gia nhiệt kết hợp với ủ :

Gia nhiệt và ủ là phương pháp xử lý nhiệt cho kim loại được đánh giá cao hiện nay, thay vì chỉ nung nóng và làm lạnh đột ngột kim loại thì sau quá trình gia nhiệt, vật liệu còn được ủ. Mặc dù phương pháp này làm độ cứng của kim loại giảm xuống tuy nhiên bù lại thì kim loại có độ bền cao hơn đi cùng với độ dẻo dai, tính chất cơ học được cải thiện giúp cho kim loại, đặc biệt là thép có được độ dẻo và độ cứng như mong muốn.

Gia nhiệt bề mặt :

Giống với đa số các phương pháp nhiệt luyện kim loại khác, gia nhiệt bề mặt hay nhiệt luyện bề mặt là cách xử lý nhiệt cho kim loại dưới tác dụng của dòng điện môi khiến cho bề mặt vật liệu kim loại được làm nóng liên tục, sau đó làm lạnh đột ngột giúp tăng độ cứng cáp hiệu quả, chiều sâu tăng độ cứng khoảng từ 0.5 đến 2.0 mm.

Kết tụ làm cứng :

Phương pháp xử lý nhiệt bằng cách kết tụ hay chiết suất làm cứng thường được sử dụng trong việc xử lý nhiệt. Cho vật liệu làm bằng inox giúp cho inox trở nên cứng cáp hơn. Điểm nổi bật của phương pháp này đó chính là làm tan chảy sau đó hòa trộn nguyên tố carbon và trong vật liệu. Giúp inox đạt được độ cứng và tính chất cơ khí như mong muốn.

Vậy trong sản xuất cơ khí cần phải biết tận dụng các phương pháp xử lý nhiệt thích hợp. Không những đảm bảo khả năng làm việc lâu dài cho chi tiết. Dụng cụ bằng thép mà còn đễ dàng cho quá trình gia công. Xử Lý Nhiệt Hiệp Hưng chuyên cung cấp dịch vụ xử lý nhiệt : tôi thấm carbon, tôi thể tích. Tôi cao tần, tôi skd, ủ mềm, xử lý bề mặt phun bi, xử lý bề mặt phun cát, xử lý nhiệt chân không. Xử lý nhiệt thường, xử lý nhiệt thể tích, tôi thấm nitơ, điều chất

Sản phẩm ống mềm sprinkler hoàn thành sau khi đạt các quy trình tiêu chuẩn để đưa ra thị trường giới thiệu

 

Bài Viết Liên Quan