Kỹ năng chữa cháy cơ bản và tự thoát hiểm ai cũng cần biết

Vụ cháy quán karaoke ở Hà Nội thời gian vừa qua đã làm thiệt mạng rất nhiều người và làm dư luận hoang mang. Nguyên nhân của thiệt hại thương tâm đó đầu tiên phải là cơ sở vật chất không được đáp ứng để có thể xử lý sự cố hỏa hoạn. Nhưng còn một nguyên nhân nữa là do các nạn nhân không biết được các phương pháp chữa cháy cơ bản và các kỹ năng để thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn. Nếu chẳng may bạn đang ở trong một tòa nhà và xảy ra hỏa sextoy cho nữ giới hoạn, bạn phải hết sức bình tĩnh và thực hiện những phương pháp chữa cháy cơ bản và tự thoát hiểm ra ngoài một cách an toàn.

Phương pháp chữa cháy cơ bản

  • Cách ly chất cháy tiếp xúc với oxy. Đây là phương pháp tách rời chất cháy ra khỏi vùng cháy. Dùng thiết bị hoặc chất chữa cháy úp chụp, đậy, phủ lên bề mặt của chất cháy để ngăn chặn oxy trong không khí với vật cháy. Đồng thời di chuyển vật cháy ra khỏi vùng cháy.
  • Làm loãng nồng độ oxy và hỗn hợp chất cháy. Phương pháp này là dùng các chất không tham gia phản ứng cháy phun vào vùng cháy làm loãng nồng độ oxy và hỗn hợp cháy tới mức bị ngạt không duy trì được sự cháy. Sử dụng các chất chữa cháy như khí CO2, nitơ (N2) bọt trơ.
  • Phương pháp làm lạnh (thu nhiệt) là phương pháp dùng các chất chữa cháy có khả năng thu nhiệt. Khi làm giảm nhiệt độ của đám cháy nhỏ hơn nhiệt độ bắt cháy của chất cháy đám cháy sẽ tắt. Sử dụng các chất chữa cháy như khí trơ lạnh CO2, N2, H2 Sử dụng nước chữa cháy cần chú ý không dùng nước chữa các đám cháy đang có điện, hóa chất kỵ nước như: xăng, dầu, gas và đám cháy có nhiệt độ cao trên 19000oC mà nước quá ít.

Kỹ năng tự thoát hiểm khỏi đám cháy

Nếu đang ở trong đám cháy ở một tòa nhà, điều đầu tiên là cần định hướng lối thoát hiểm, hành lang chạy ra ngoài, cần tập cho mình thói quen kiểm tra xung quanh khi đến một nơi mới. Việc này không tốn nhiu thời gian và sẽ giúp ta chế ngự được hoảng loạn, quyết định nhanh và hợp lý khi có hỏa hoạn.

Khi ngửi thấy mùi khói thì phải bò ra phía cửa, không nên chạy ngay khi vẫn chịu đựng được khói vì phải giữ gìn đôi mắt, lá phổi lâu chừng nào tốt chừng ấy. Khi mở cửa hãy dùng tay sờ mó để kiểm tra, nếu cánh cửa hoặc tay nắm quá nóng chứng tỏ lửa đang cháy ở bên ngoài. Khi đó hãy hé cửa từ từ và quan sát phía ngoài, đánh giá tình hình trong lúc tay vẫn giữ cánh cửa.

Khi chạy ra ngoài, nên men theo bờ tường để giữ được phương hướng. Khi đến lối thoát và bước xuống thì nên đi xuống chứ không nên bò xuống, đồng thời tay vịn vào lang can để tránh dòng người trong lúc hoảng loạn có thể xô bạn ngã.

Sử dụng một mảnh vải xé vội từ áo, quần… thấm chút nước để làm thành tấm mặt nạ phòng độc. Nên xếp vải hình tam giác, một cạnh được ngậm vào miệng sẽ giúp lọc khí và dễ thở hơn. Ngoài ra, khi chạy khỏi phòng nếu trong bàn làm việc có chai nước thì nên https://suongshop.com/sextoy-nu-gioi/ nhớ mang theo tưới lên khẩu trang hoặc mảnh vải đã xé từ khăn hay áo quần… nó sẽ giúp chống phỏng và hít thở dễ dàng hơn.

Khi lửa táp vào người, thay vì chạy, hãy dùng vải, khăn, quần áo, mousse xốp, giấy thấm nước ốp mạnh quanh người để dập lửa bởi càng chạy thì lửa càng cháy mạnh. Trong khi thoát ra trong khói lửa, dùng 1 cái khăn, quần áo đã thấm nước xoay tròn cũng làm giảm chút ít áp lực của sức nóng khói lửa.

Hỏa hoạn là tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, vì thế, để giữ an toàn tính mạng, hãy luôn nhớ những phương pháp chữa cháy cơ bản và tự thoát hiểm, để không những cứu sống được bản thân mà còn giúp đỡ được những người xung quanh.

Bài Viết Liên Quan