Cảnh báo tình hình cháy, nổ ở khu dân cư

Tình hình cháy, nổ những tháng đầu năm 2017 trên cả nước liên tục diễn biến phức tạp. Trong đó, nổi lên tình trạng cháy nhà dân, loại hình nhà ở kết hợp cơ sở kinh doanh, buôn bán, nhà liên kế. Đặc điểm chung của những vụ cháy này là diện tích cháy nhỏ nhưng gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Chỉ tính hơn 3 tháng đầu năm 2017, cả nước xảy ra 386 vụ cháy nhà dân (chiếm 40% số vụ cháy trên cả nước), làm chết 29 người (chiếm 70% số người chết do cháy nổ), bị thương 34 người, thiệt hại tài sản hơn 21 tỷ đồng. Nghiêm trọng nhất là vụ cháy lúc 0h20’ ngày 12/3/2017, tại căn nhà cấp 4của anh Huỳnh Văn Hiếu trên Tỉnh lộ 10, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh. Diện tích bị cháy khoảng 80m2 và được lực lượng Cảnh sát PCCC dập tắt hoàn toàn chỉ sau 30 phút nhưng cả 4 người nằm trên gác lửng ngôi nhà đều tử vong.

Hiện nay, loại hình nhà ở kết hợp kinh doanh, dịch vụ buôn bán các hàng hóa như: Bình gas, may mặc, ăn uống, giải khát, nhà nghỉ, karaoke, buôn bán tổng hợp,…. khá phổ biến trên địa bàn tỉnh ta. Dọc theo một số đường như Hùng Vương, Nguyễn Tất Thành, Trần Phú, Nguyễn Văn Trỗi,….  các ngôi nhà giáp đường thường  chủ nhà ưu tiên diện tích cho kinh doanh và sinh hoạt, chưa chú trọng việc đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC như: việc tự ý cơi nới, cải tạo sai với thiết kế, lắp đặt biển quảng cáo bịt kín mặt tiền căn nhà; hệ thống điện mắc nối chằng chịt; hàng hóa sắp xếp cồng kềnh, chắn lối ra vào; chất chứa nhiều vật liệu dễ cháy nổ; không có lối thoát hiểm… khiến công tác tiếp cận để chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khi có sự cố gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, việc tự trang bị, mua sắm các phương tiện chữa cháy như bình chữa cháy lại không được chủ nhà quan tâm;  lối ra vào hầu như chỉ có duy nhất 1 lối ra cửa phía trước. Thậm chí có nhà thiết kế cửa cuốn lại nên càng khó khăn khi thoát nạn nếu có cháy xảy ra.

Đặc biệt, khi có sự cố cháy, nổ xảy ra, người dân cần bình tĩnh để xử lý đám cháy, tìm lối thoát nạn; kịp thời  báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC, số điện thoại 114 và mọi người xung quanh để ứng cứu và nhanh chóng thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm, tránh để tình trạng bị ngạt khói dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.Để đảm bảo an toàn cháy nổ tại các khu dân cư, đặc biệt đối với loại hình nhà ở kết hợp kinh doanh, buôn bán, chúng tôi khuyến cáo : Các hộ kinh doanh cần chấp hành nghiêm các quy định về công tác an toàn PCCC, nhất là việc trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ; tham gia đầy đủ các lớp huấn luyện, tuyên truyền về PCCC do lực lượng Cảnh sát PCCC tổ chức nhằm trang bị những kiến thức cơ bản về PCCC; cách đề phòng cháy, nổ tại gia đình và nơi kinh doanh; kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm khi có cháy xảy ra. Trong xây dựng, cần hạn chế sử dụng cửa cuốn làm cửa chính, nhà từ 2 tầng trở lên không nên làm “chuồng cọp”, cơi nới thêm diện tích phía trên nhà. Trường hợp đã lắp “chuồng cọp”, cần làm cửa chốt trong và không được khóa hoặc có khóa thì chìa khóa để nơi dễ thấy, dễ lấy để khi có tình huống khẩn cấp mọi thành viên trong gia đình đều sử dụng được.

Bài Viết Liên Quan